LỢI ÍCH CỦA CUSTOM MILLED ABUTMENTS…?

LỢI ÍCH CỦA CUSTOM MILLED ABUTMENTS…?

13 Sep 2019

Điều trị cấy ghép nha khoa là một giải pháp ngày càng phổ biến để thay thế cho răng bị mất. Do đó, Ngày càng có nhiều bác sĩ dành thời gian và nguồn lực để học hỏi và cập nhật các kĩ thuật và công nghệ mới nhất hiện nay. Hầu hết các bác sĩ sự ưu tiên cho các hệ thống và thành phần cấy ghép cụ thể, sự quen thuộc này với một hoặc hai hệ thống làm tăng sự tự tin khi đề xuất điều trị cấy ghép nha khoa cho bệnh nhân. Các thành phần được sử dụng trong điều trị liên tục phát triển. Các implant abutment là đặc biệt quan trọng, là khớp nối giữa trụ implant và răng sứ bên trên. Implant abutments phải có độ chắc chắn lâu dài độ ổn định cao và khả năng tương thích sinh học tốt, khả năng chống ăn mòn. Trước đây các bác sĩ thường sử dụng abutment sản xuất sẵn nhưng thời gian gần đây nhiều người đang chuyển abutment tùy chỉnh. Những lợi ích của custom milled abutment là có thể nhận ra, đặc biêt là khi phục hồi răng trước.

Những Lợi Ích Của Custom Milled Abutment Là Gì?

  • Custom milled abutment có nhiều lợi thế:
  • Chúng giúp đạt được độ phù hợp thụ động.
  • Các phục hình cuối cùng được thiết kế theo chính xác cấu trúc nướu của bệnh nhân, giúp tăng thẩm mỹ khi phục hồi răng cho bệnh nhân.
  • Dễ dàng điều chỉnh hướng lắp răng phức tạp.
  • Bác sĩ ít phải chỉnh tại ghế của bệnh nhân khi tiến hành cấy ghép, khiến cho cuộc cấy ghép diễn ra mượt mà hơn và nhanh hơn, tăng hiệu quả làm việc của một phòng khám nha khoa.

Custom Milled Abutments Được Dùng Phổ Biến Nhất Từ Titanium. Thiết Kế Và Sản Xuất Custom Milled Abutments Từ Titanium.

 

Abutment tùy chỉnh được sản xuất theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng công nghệ CADCAM. Trước đó, abutment tùy chỉnh tạo ra bằng cách sử dụng sleeve nhựa và các kĩ thuật viên sử dụng sáp để tạo hình abutment mong muốn. Hiện tại, công nghệ thiết kế ảo trên máy tính khiến cho việc làm sáp không còn cần thiết. Thay vào đó, các mẫu hàm làm việc được tạo ra bằng dấu cắn lấy theo implant level bao gồm các mô mềm bao quanh mô cấy ghép.

Mẫu làm việc và mẫu hàm đối được quét và khớp bằng phần mềm thiết kế. Thiết kế ảo cho phép kĩ thuật viên thiết kế abutment phù hợp cho từng bệnh nhân. Sử dụng công nghệ thiết kế thậm chí có thể tạo hình mô phỏng ảo để hướng dẫn thiết kế trụ cầu, cho phép kĩ thuật viên và bác sĩ hình dung tất cả các khía cạnh giải phẫu của phục hình sau cùng. Sau khi thiết kế tất cả các tệp được chuyển đến máy tiện, trong đó một phôi hoặc thanh titanium được tiện thành custom abutment được thiết kế sẵn. Các tệp ảo cho phép tạo ra nhiều abutment, vì vậy bệnh nhân có thể gắn các  răng tạm bảo đảm tính thẩm mỹ, trong khi kĩ thuật viên vẫn có một bản sao để làm phục hồi hình sau cùng. nhưng phương pháp điều trị này sẽ phát sinh chi phí cao hơn cho các bác sĩ, và cuối cùng là cho bệnh nhân.

Sau khi một một trụ titanium được tiện, nó được hoàn thiện bằng tay nếu cần thiết. Mức độ hoàn thiện phụ thuộc vào abutment được sản xuất với các rãnh giữ lại và giải phẫu bề mặt hay liệu những đường này sẽ được tạo đường viền trước khi đánh bóng. Thông thường công nghệ CADCAM cung cấp lớp hoàn thiện bề mặt vượt trội so với đánh bóng bằng tay.

Tại Sao Lựa Chọn Titanium Abutments Được Tráng Bởi Titanium Nitride ?

 

Titanium abutment cũng có thể được phủ bởi titanium nitride, làm cho trụ abutment có màu vàng. Các bác sĩ mong muốn một bề mặt màu vàng khi cần cân nhắc về vấn đề thẩm mỹ. Khi mô mềm mỏng, một titanium abutment có màu tự nhiên sẽ bị ánh màu qua viền nướu, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của điều trị. Sử dụng một titanium abutment có với màu vàng bảo đảm rằng các mô nứu không bị ánh màu. Tuy nhiên loại abutment này không phù hợp khi gắn tất cả các loại mão răng toàn sứ. abutment được phủ bởi titanium nitride không phù hợp với răng e.Max hoặc với zirconia có độ trong cao.

 Sản Xuất Custom Milled Zirconia

 

Custom milled abutments có thể được sản xuất từ thanh zirconium. Nhu cầu về zirconia abutments ngày càng tăng chúng có thể là một lựa chon tốt cho các trường hợp thẩm mỹ đặc biệt quan trọng và bệnh nhân có các mô nướu mỏng. Mão và cưa có thể được chế tạo từ các vật liệu độ trong cao hơn khi màu các abutments cũng có thể lựa chon. Các zirconia được sử dụng để sản xuất custom abutment được ổn định bởi với yttrium trioxide. Dạng zirconia abutments ổn định này có tính cơ học tuyệt vời và phù hợp để sử dụng trong miệng. Trạng thái của zirconia rất giống với thép không rỉ và có độ bền uốn khoảng 1200 đến 1300 MPA. Để so sánh độ bền uốn của PFMs là khoảng 1400 MPA. Zirconia ổn định có thể chống lại các lực tải theo chu kì và màu trắng của nó có thể được chỉnh sửa để mô phỏng các sắc thái tự nhiên của răng. Zirconia abutments có thể tốt hơn đối với các vấn đề về viêm nha chu trong cấy ghép với titanium và các rủi ro về phản ứng viêm giảm đi đáng kể. Custom abutments cung cấp một giải pháp tốt cho các bác sĩ muốn đạt được kết quả tối ưu cho bệnh nhân. Chúng cho phép các bác sĩ quản lý cẩn thận các mô mềm, tạo ra một hình dáng hoàn hảo hơn.

Bệnh nhân dễ dàng giữ vệ sinh răng miệng hơn khi các mô nướu được tạo đường viền chính xác. Bệnh nhân thường coi điều trị cấy ghép nha khoa là một dịch vụ cao cấp và do đó họ mong nhận được được phục hình răng implant đáp ứng các nhu cầu này. Custom milled abutments đảm bảo rằng phục hình được hỗ trợ bằng cấy ghép thẩm mỹ và có chức năng tuyệt vời. Các bác sĩ chuyển từ sử dụng Abutment sản xuất sẵn sang custom abutments sẽ gần như chắc chắn thấy được kết quả điều trị cấy ghép được cải thiện.

Nguồn: https://blog.ddslab.com

​- Xem thêm tại: http://www.samsunvina.com/prod-implant-kuwotech