Cách lựa chọn Máy X-quang phù hợp cho Phòng Khám Nha Khoa

Cách lựa chọn Máy X-quang phù hợp cho Phòng Khám Nha Khoa

05 Jul 2023

Máy X-quang kỹ thuật số là một trong những thiết bị không thể thiếu trong Phòng Khám Nha Khoa hiện đại. Để lựa chọn loại Máy X-quang phù hợp nhất cho phòng khám của mình, Bác Sĩ cần tìm hiểu những vấn đề gì?

Tại sao Bác Sĩ cần có Máy X-quang trong phòng khám?

Có rất nhiều bệnh lý về răng miệng mà Bác Sĩ không thể quan sát bằng mắt thường để xác định như:

 • Tổn thương chân răng, gãy răng.
 • Răng mọc không đúng vị trí, răng cấm (răng xuyên sâu vào trong nướu).
 • Lỗ sâu răng lớn, ăn sâu tới chân răng.
 • Phẫu thuật tủy răng hay cấy ghép nha khoa.

Để xác định những vấn đề trên theo cách chính xác nhất, phương pháp nhiều Bác Sĩ lựa chọn là sử dụng Máy X-quang chụp nội nha cho bệnh nhân.

ảnh minh họa

Máy X-quang nha khoa là thiết bị sử dụng chùm tia X (một dạng của sóng điện từ) chụp lại một phần hoặc toàn bộ khoang hàm bệnh nhân. Hình ảnh được tái tạo qua thiết bị này được lưu trữ vào film/detector/film Phosphor, sau đó xuất ra bản in/màn hình chiếu để phục vụ cho công việc chẩn đoán hình ảnh của Bác Sĩ.

Từ hình ảnh/phim chụp được, Bác Sĩ có thể phát hiện nhanh chóng các vấn đề bệnh nhân đang gặp phải và tìm ra biện pháp điều trị phù hợp hơn. Thế nên, máy chụp X-quang được xem là một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng khám nha khoa hiện đại.

Máy X-quang - Giải  pháp tốt nhất cho hình ảnh chuyên sâu!

Máy X-quang được chia thành hai dòng chính đại diện cho hai thế hệ máy móc khác nhau, đó là máy chụp X-quang cổ điển và máy chụp X-quang kỹ thuật số. Điểm khác biệt lớn nhất để so sánh hai loại này nằm ở kỹ thuật thu nhận hình ảnh, trong đó:

Máy X-quang cổ điển: Bộ phận thu nhận hình ảnh là hệ thống phim/bìa tăng quang. Phim sau khi được phô xạ, sẽ được đưa vào phòng tối để xử lý bằng hóa chất hiện hình và định hình, sau đó sẽ được đọc trên 1 hộp đèn xem phim.

 

Máy X-quang cổ điển có công suất thấp (40 – 1.000 mmA) nên chất lượng hình ảnh thu về không cao (hình ảnh dễ bị nhòe mờ theo thời gian). Tuy nhiên, dòng máy này vẫn có thể nâng cấp lên thế hệ cao hơn (Kỹ thuật số) cho công suất cao hơn.

Máy X-quang kỹ thuật số: Máy X quang kỹ thuật số (KTS) có thể cho phép hình ảnh bằng giấy in thường, in giấy bóng, hay bằng máy in khô (Dry Imager). Phim sử dụng đầu nhiệt nên không cần các hóa chất và phòng tối vì không bị ánh sáng ảnh hưởng. Hình X-quang kỹ thuật số không biến đổi theo thời gian, có thể lưu giữ lâu dài và rõ nét.

Có thể nói, Máy X-quang KTS là thiết bị ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến. Với công nghệ này, thiết bị đã mang đến những lợi ích cho các Bác Sĩ và bệnh nhân, chẳng hạn như:

 • Giảm thiểu cường độ bức xạ tia X lên bệnh nhân so với phương pháp chụp bằng máy cổ điển thông thường.
 • Trả kết quả phim nhanh chóng, nâng cao hiệu suất làm việc, điều trị sớm cho bệnh nhân.
 • Dữ liệu/hình ảnh quay chụp có thể dễ dàng lưu trữ/xuất ra file máy tính, USB. Có thể gửi các file này qua mạng, CD cho bệnh nhân mà không cần in ra.
 • Linh hoạt trong chẩn đoán: Có khả năng chẩn đoán từ xa, hội chẩn từ xa, telemedicine.
 • Không cần buồng tối để rửa phim nên tận dụng được thêm diện tích cho các nhu cầu khác
 • Hoạt động với máy in phim khô, không cần sử dụng hoá chất rửa phim nên tiết kiệm chi phí tiêu hao và góp phần kiềm chế sự gia tăng ô nhiễm môi trường sống.
 • Làm cơ sở thiết lập hệ thống thông tin hình ảnh (PACS/RIS) và kết nối với các hệ thống thông tin khác trong bệnh viện, tiến tới thiết lập hệ thống thông tin bệnh viện hoàn chỉnh (HIS)

Các dòng Máy X-quang tốt nhất hiện có tại Samsun Vina

Dưới đây là hai thiết bị máy chụp X-quang Bác Sĩ không thể bỏ qua khi lựa chọn máy móc cho phòng khám của mình.

Máy chụp X-quang PaX-i3D Smart của Vatech (Hàn Quốc)

CBCT PaX-i3D Smart thương hiệu Vatech là một trong những thiết bị X-quang tốt nhất hiện nay do công ty Vatech (Hàn Quốc) - nhà cung cấp thiết bị nha khoa lớn trên thế giới sản xuất

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành cũng như nắm giữ nhiều kỹ thuật tiên tiến - hiện đại, Vatech đã nghiên cứu và phát triển dòng máy PaX-i3D Smart như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho Bác Sĩ nha khoa trong chẩn đoán hình ảnh nha khoa.

Với công nghệ độc quyền từ Vatech, Bác Sĩ có thể cảm nhận sự vượt trội khi trải nghiệm và sử dụng dòng máy này như:

 • Một lần chụp cho kết quả 2 chế độ hình ảnh: 3D và Panorama cho ra những hình ảnh sắc nét. Chất lượng hình ảnh càng sắc nét, Bác Sĩ càng dễ dàng chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

 

 • Chụp được 3 chế độ:

+ CT (chụp 3D)

+ Panorama (chụp toàn cảnh)

+ Celpha (Chụp sọ nghiêng)

 • Một lần chụp cho kết quả 2 chế độ hình ảnh: 3D và Panorama.
 • Chất lượng hình ảnh cao, liều tia X-quang thấp.
 • Tích hợp chế độ giảm nhiễu hình ảnh do kim loại

Và còn nhiều ưu điểm vượt trội khác đang đợi Bác Sĩ trải nghiệm tại Samsun Vina. Bác Sĩ có thể đọc thêm thông tin chi tiết về loại máy này TẠI ĐÂY.

Máy X-Quang cầm tay Rextar-X của thương hiệu Posdion (Hàn Quốc) 

Rextar-X là dòng Máy X-quang thế hệ mới được phát triển bởi Posdion - một trong những công ty sản xuất thiết bị nha khoa lâu đời và uy tín tại Hàn Quốc. Sản phẩm máy chụp X-quang của Posdion luôn đạt được những tiêu chuẩn chất lượng cao (ISO 13485/ISO 9001) và không ngừng cải thiện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Bác Sĩ.

LIỀU LƯỢNG PHÁT XẠ =  THỜI GIAN PHÁT TIA x LIỀU PHÁT XẠ/ LẦN 

Bức xạ của Rextar – X an toàn hơn nhờ công nghệ giúp rút ngắn thời gian phát tia X và lá chắn chì kép giúp giảm thiểu liều tia X, đã được kiểm định bởi tổ chức y tế công cộng Anh PHE.
Lượng tia bức xa của Rextar – X chỉ 0.00005 mSv / Lần, thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương tự trên thị trường và mức giới hạn bức xạ trong 1 năm ( 50mSv / năm )

 

Ưu điểm chính của điện áp mạnh là loại bỏ hình ảnh mờ và không rõ ràng. Máy X – Quang cầm tay Rextar X với điện áp 70kV cao hơn hẳn so với các mẫu cùng loại, giúp hình ảnh có độ phân giải cao hơn.
Đồng thời, tiêu cự nhỏ giúp cải thiện khả năng xác định cấu trúc răng và dây thần kinh sắc nét hơn.


Ngoài ra, thiết bị này còn có cấu tạo cơ khí cực kỳ linh hoạt và vững chắc, Bác Sĩ có thể hoàn toàn yên tâm khi khám chữa bệnh mà không sợ máy rung lắc quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình chụp. Để biết thêm chi tiết, Bác Sĩ có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm chính hãng tại Samsun Vina

Cách lựa chọn Máy X-quang phù hợp cho phòng khám

Mỗi loại Máy X-quang trên thị trường hiện nay đều có giá không hề rẻ nên việc lựa chọn dòng máy phù hợp là cần thiết đối với phòng khám.
Một máy chụp X-quang tốt không chỉ giúp Bác Sĩ có thể nhanh chóng có được kết quả sớm nhất để thực hiện phân tích và điều trị cho bệnh nhân mà còn giúp Bác Sĩ lưu trữ dữ liệu, thông tin ca bệnh để nâng cao tay nghề. Nhưng với tình trạng hàng giả/hàng nhái càng nhiều như hiện nay, Bác Sĩ sẽ khó khăn hơn trong việc lựa chọn cũng như tìm mua sản phẩm.
Để mua được sản phẩm chất lượng, Bác Sĩ cần tìm được địa chỉ mua hàng uy tín, đảm bảo, có thương hiệu trong ngành và Samsun Vina chính là nơi đáp ứng tất cả điều đó.
Samsun Vina là thương hiệu cung cấp các thiết bị nha khoa lâu năm trong ngành (hơn 20 năm) và là đối tác phân phối chính thức của nhiều thương hiệu lớn nổi tiếng thế giới, trong đó có Vatech và Posdion.

Đến với Samsun Vina, Bác Sĩ sẽ nhận được nhiều giá trị ưu việt như:

 • Sản phẩm chính hãng, giá tốt, chất lượng mang tầm Quốc tế.
 • Được hướng dẫn sử dụng, sử dụng máy móc, thiết bị chẩn đoán hình ảnh.
 • Chế độ bảo hành - bảo dưỡng sản phẩm theo như nhà cung cấp.
 • Ưu đãi thanh toán cùng nhiều quà tặng hấp dẫn 

Hãy đồng hành với Samsun Vina để sở hữu cho phòng khám của mình Máy X-quang hiện đại, tối ưu nhất ngay hôm nay!