VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT SỐ (IDD) ĐÁNH GIÁ MÁY QUÉT TRONG MIỆNG KỸ THUẬT SỐ MEDIT I700w VÀ 3SHAP TRIOS 5

VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT SỐ (IDD) ĐÁNH GIÁ MÁY QUÉT TRONG MIỆNG KỸ THUẬT SỐ MEDIT I700w VÀ 3SHAP TRIOS 5

19 Apr 2024

Viện Nha khoa Kỹ thuật số (IDD) là ai?

The Institute of Digital Dentistry (iDD) là trung tâm đào tạo chuyên sâu về CAD/CAM và Nha khoa Kỹ thuật số đầu tiên tại New Zealand, cũng là một nền tảng đào tạo trực tuyến. iDD được xem là một trong những đơn vị hàng đầu trên thế giới về giáo dục nha khoa kỹ thuật số. Họ đặt ra tiêu chuẩn cao về sự tiên tiến, sáng tạo và cung cấp những khóa đào tạo hàng đầu về nha khoa kỹ thuật số.

iDD đã thực hiện một cuộc đánh giá so sánh giữa hai máy quét trong miệng kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay.

Với việc giới thiệu máy quét trong miệng không dây iOS đầu tiên của Medit vào tháng 4 năm 2022 - Medit i700 wireless, máy quét hàng đầu mới nhất của Medit là một trong những lựa chọn máy quét phổ biến nhất đối với các nha sĩ. Năm tháng sau, vào tháng 9, 3Shape đã công bố máy quét nội sọ (IOS) hàng đầu mới nhất của họ là Trios 5.

Tiến sĩ Ahmad Al-Hassiny đã quét 26 răng cho bệnh nhân của anh ấy trong cùng một ngày bằng IOS từ hai công ty nổi tiếng nhất trong ngành nha khoa; máy i700 wireless của MEDIT và máy Trios 5 của 3Shape.

Ảnh: i700 Wireless của hãng Medit và Trios 5 của hãng 3Shape.

Không cần phải nói rằng tại Viện Nha khoa Kỹ thuật số IDD rất may mắn có cơ hội thử nghiệm tất cả các máy quét trong miệng trên các trường hợp thực tế và bệnh nhân cụ thể trong môi trường lâm sàng. Bằng cách làm như vậy, IDD hy vọng sẽ đưa ra đánh giá khách quan và trung thực khi so sánh hiệu suất của từng máy quét trong miệng.

Dưới đây là kết quả của các quét cá nhân - hình ảnh của các quét màu và trắng đen, các file STL được xuất, tessellated mesh, và cận cảnh của đường hoàn tất để giúp bạn đưa ra quan điểm của riêng mình về các máy quét này.

1. Bản Quét cá nhân trong phần mềm ứng dụng của máy quét.

Mỗi máy quét trong miệng hiện có trên thị trường đều được trang bị phần mềm quét ứng dụng riêng. Hầu hết đều có thể loại bỏ những yếu tố không chính xác khi quét, chẳng hạn như mô mềm nướu, má và lưỡi bằng cách sử dụng công nghệ AI.

Chúng ta có thể khám phá cách mà các máy quét này ghi lại màu sắc bằng cách sử dụng phần mềm tích hợp của chúng. Cách mà mỗi máy quét ghi lại màu sắc khác nhau chủ yếu phụ thuộc vào độ chính xác của máy quét trong việc hiểu diễn giải ánh sáng phản xạ từ khu vực chuẩn bị và các răng xung quanh.

Ảnh: Bản quét màu đã xử lý của cùng một cùi răng được chụp bằng hai máy quét khác nhau, như được xem trước trong phần mềm ứng dụng của máy.

Khi chúng ta nhìn vào các quét màu đã được xử lý, chỉ có sự khác biệt nhỏ về độ sáng của quét. Trios 5 dường như ít sáng hơn so với i700w. Tuy nhiên, nó có vẻ có khả năng nắm bắt chi tiết và cấu trúc bề mặt của khu chuẩn bị răng hơn, như được chỉ ra bởi các phản xạ ánh sáng khác nhau xung quanh chuẩn bị 26.

Các bản quét đơn sắc cũng có thể được thực hiện và xem trước trong phần mềm tích hợp của chúng. Các bản quét này cung cấp một cái nhìn tốt hơn về chất lượng của khu chuẩn bị và được khuyến nghị để kiểm tra các vấn đề quét không rõ ràng bằng mắt như khi xem ở chế độ màu.

Ảnh: Các bản quét đơn sắc đã xử lý của cùng một loại cùi răng được chụp bằng hai máy quét khác nhau, như được xem trước trong phần mềm gốc của chúng.

Điều thú vị cần lưu ý là đường hoàn tất rõ ràng hơn ở chế độ quét đơn sắc i700w so với quét đơn sắc của Trios 5. Mặc dù điều này có thể do sự khác biệt trong phần mềm gốc và quy trình kết xuất của mỗi máy quét.

2. Bản quét đã xuất trong phần mềm của bên thứ ba

Phần lớn các máy quét trong miệng đều có kiến trúc mở, cho phép xuất bản quét để truyền trong phòng thí nghiệm. Các bản xuất này thường có một trong ba định dạng tệp - STL, PLY hoặc OBJ.

Trong khi các tệp STL dẫn đến quét đơn sắc, các tệp OBJ và PLY có khả năng chụp và lưu trữ các chi tiết màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các máy quét trong miệng đều có khả năng xuất ở định dạng OBJ và PLY, trong khi xuất tệp STL là một tính năng tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Các máy quét được sử dụng trong so sánh iDD này có khả năng xuất bản quét ở các định dạng sau:

  • i700w - STL, PLY and OBJ
  • TRIOS 5 - STL and PLY

 

Vì các tệp STL khá đơn giản nên độ phân giải hoặc mã hóa cao hơn của các đối tượng có kích thước lớn hơn đòi hỏi nhiều khía cạnh hơn (các hình tam giác trong hình tam giác) để bao phủ bề mặt 2D của bản quét. Chúng ta có thể thấy điều này với kích thước tệp STL lớn hơn trong quá trình quét Trios 5 của 3Shape, rất có thể là dấu hiệu cho thấy nhiều chi tiết hơn được ghi lại so với Medit i700w.

Các phòng thí nghiệm nha khoa sử dụng các giải pháp phần mềm CAD độc lập, trong trường hợp so sánh của IDD, IDD đã sử dụng Medit Design để xem các tệp STL, PLY hoặc OBJ đã xuất và thiết kế phục hồi dựa trên các bản quét này. Cách tiếp cận này cho phép xem các bản quét một cách khách quan, độc lập với phần mềm gốc của từng máy quét, do đó bỏ qua mọi màu sắc tùy chỉnh hoặc kết xuất bề mặt được tối ưu hóa do phần mềm độc quyền cung cấp.

Ảnh: Tất cả các bản quét được xuất ở định dạng STL và được xem trước trong ứng dụng Medit Design.

3. Độ chính xác của máy quét

Bằng cách sử dụng Medit Design, IDD đã xem xét kỹ hơn số lượng và chi tiết dữ liệu được thu thập trong mỗi lần quét.

Các máy quét 3Shape được đánh giá là các thiết bị chất lượng và chính xác, với các nghiên cứu ủng hộ những khẳng định này, cũng như liên kết với kích thước tệp STL lớn hơn được đề cập trong chương trước. Khẳng định này cũng có thể được xác nhận thông qua phân tích của IDD về tessellated mesh của các điểm chuẩn, khi nhìn gần. Khi chúng ta nhìn kỹ hơn, Trios 5 chỉ dường như sở hữu mạng lưới dày đặc nhất, tiếp theo là i700w. Vẫn chưa có nghiên cứu nào điều tra về ý nghĩa lâm sàng của mật độ tessellated mesh, nhưng trong trường hợp này, một tessellated mesh dày đặc không nhất thiết chỉ là một 'quét tốt hơn'.

Ảnh: Các mắt lưới được lát đá của i700w và quét Trios 5 như được xem trước trong ứng dụng Medit Design.

Các đường hoàn tất khu chuẩn bị cũng có thể được xem xét bằng phần mềm của bên thứ ba. Các máy quét trong miệng IOS hiện tại chiếu nguồn sáng lên các bề mặt cần quét. Để quét chính xác, điều quan trọng là ánh sáng này phải được phản chiếu tới IOS từ bề mặt được quét. Thay vào đó, nếu ánh sáng xuyên qua bề mặt và không phản xạ lại, kết quả quét sẽ không chính xác.

Các thiết bị iOS nói chung có xu hướng gặp khó khăn với việc chuẩn bị ở vùng bằng hoặc dưới nướu (nhưng có thể được quản lý bằng kiểm soát độ ẩm và mô thích hợp), và bạn có thể thấy lề nổi bật hơn và dễ đọc hơn với i700w,  nhưng chỉ một chút.

Ảnh: Biên độ chuẩn bị Mesiopalatal của mỗi lần quét như được xem trước trong ứng dụng Medit Design.

Medit i700 wireless của Medit được chỉ định làm điểm tham chiếu của IDD, trong đó IDD có thể xem độ lệch của các bản quét khi căn chỉnh bằng chế độ Medit Design’s Deviation Display mode. Dựa trên phím độ lệch màu, chúng ta có thể thấy rằng các mắt lưới quét có độ lệch -0,050 đến +0,050 mm so với tham chiếu của IDD. Dường như có sự sai lệch tối thiểu xung quanh khu vực chuẩn bị. Điều này cũng được hỗ trợ bởi mặt cắt ngang của các lần quét, trong đó chúng ta có thể thấy rằng có sự khác biệt tối thiểu giữa dữ liệu quét được căn chỉnh.

Ảnh: Bản đồ độ lệch của bản quét Medit i700w làm điểm tham chiếu của IDD khi so sánh với bản quét Trios 5 và chế độ xem mặt cắt.

4. Conclusion

Mặc dù chỉ có những khác biệt nhỏ giữa máy quét trong miệng i700 wireless của Medit và Trios 5 của 3Shape, trong phần mềm gốc hoặc ứng dụng của bên thứ ba, nhưng không có sai lệch đáng kể nào giữa tất cả các lần quét.

Độ chính xác trong việc ghi lại chi tiết của quá trình chuẩn bị phục hồi có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào sự kết hợp giữa kỹ thuật quét của bác sĩ lâm sàng và bản thân máy quét, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng về biên độ phục hồi của kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nha khoa.

Giống như hầu hết các đánh giá trước đây của IDD, vẫn chưa có kết luận rõ ràng liệu sự khác biệt trong phần mềm và phần cứng máy quét có ảnh hưởng đáng kể đến ấn tượng kỹ thuật số hay không. Để đạt được kết luận chắc chắn hơn về vô số máy quét hiện có trên thị trường, cần có nghiên cứu bổ sung trong môi trường lâm sàng được kiểm soát.

Bài viết đánh giá gốc: XEM TẠI ĐÂY